Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc xã Quang Thành trong công tác vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh​

Trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình đã chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Kết quả đạt được thể hiện trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực; nổi bật phải kể tới đó là công tác vận động, động viên, khích lệ Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh góp phần tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân tại địa phương.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc xã tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các phong trào, chương trình, mục tiêu của Trung ương và của địa phương, xây dựng kế hoạch tuyên truyền các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2022; phối hợp tổ chức cho các khu dân cư và hộ gia đình đăng ký các danh hiệu văn hóa. Trong năm 2022, có 402/402 hộ đăng ký đạt gia đình văn hóa; 06/06 xóm đăng ký đạt làng văn hóa; 07/07 cơ quan, đơn vị đăng ký văn hóa… Kết quả: Năm 2022, có 384/402 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 95% tổng số hộ trên địa bàn. Đồng thời, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã tích cực phối hợp với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã được Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, vận động 01 hộ gia đình tại xóm Quang Thượng hiến đất làm nhà trường với tổng diện tích trên 1000m­­2.

Công tác vì người nghèo cũng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Quanh Thành đặc biệt chú trọng quan tâm triển khai thực hiện với tinh thần “chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau sau”. Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã tặng 07 xuất quà trong đó: 01 xuất trị giá 500.000 đồng/xuất = 500.000 đồng; 06 xuất trị giá 400.000 đồng/ xuất = 2.400.000 đồng; thăm hỏi, động viên và hỗ trợ đột xuất 1.000.000 đồng từ Quỹ Vì người nghèo cho gia đình Bà Đặng Minh Lý thuộc xóm Quang Trung bị cháy nhà; phối hợp với các tổ chức thành viên tặng 18 xuất quà cho người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ với trị giá 1.200.000 đồng...       Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”  Ủy ban MTTQ xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân hưởng ứng. Qua đó, các tầng lớp Nhân dân, các thành phần kinh tế trên địa bàn nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động qua các mô hình cụ thể như: trồng cây lê với diện tích 90,5 ha, mô hình trồng cây cà chua trái vụ với diện tích 2,0 ha của 10 hộ tham gia tại xóm Quang Thượng.

Mô hình trồng cây cà chua trái vụ tại xóm Quang Thượng xã Quang Thành.

Không chỉ dừng lại ở đó, Phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” cũng tạo sự lan tỏa, khích lệ đến các tầng lớp Nhân dân địa phương. Không chỉ dừng lại ở việc triển khai phát triển mô hình trồng lê xanh, mô hình trồng cây cà chua mà xã còn nhân rộng mô hình nuôi cá chép ruộng tại xóm Hoài Khao… các mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước cải thiện đời sống Nhân dân. Đặc biệt thực hiện theo chương trình trọng tâm của Huyện ủy Nguyên Bình về thực hiện làng du lịch cộng đồng xóm Hoài Khao, đến nay đã có 07 hộ gia đình được lựa chọn thực hiện Homestay phục vụ nhu cầu khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Chương trình phát triển xóm trở thành điểm du lịch cộng đồng được bà con nhiệt tình hưởng ứng, tích cực vệ sinh nhà ở, giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc. Tích cực di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở,  hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công lao động xây dựng khu nuôi nhốt gia súc tập trung, trồng mới cây xanh tạo cảnh quan, xây dựng homestay đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đến nay, 100% hộ gia đình trong xóm đã di dời gia súc đến nơi nuôi nhốt tập trung, môi trường, cảnh quan trong xóm trở nên thoáng đãng, xanh mát, sạch đẹp hơn rất nhiều.

Nhân dân xóm Hoài Khao giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Có thể nói, với vai trò, trách nhiệm của tổ chức mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quang Thành đã thực hiện hiệu quả công tác vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Đàm Thị Toán

Trường Chính trị Hoàng Đình Giong