Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong

Sáng 1/4, UBND tỉnh tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong tại tổ 8, phường Đề Thám (Thành phố).

Tham dự có các đồng chí: Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và Thành phố; đại diện gia đình, dòng họ đồng chí Hoàng Đình Giong.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương đồng chí Hoàng Đình Giong.

Dự án tu bổ, tôn tạo Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong được khởi công xây dựng từ ngày 4/10/2022 đến nay đã hoàn thành. Tổng diện tích khu đất dự án khoảng 4.338,8 m2, gồm: khu nội vi diện tích 1.995,8 mvà khu ngoại vi diện tích 2.343 m2. Quy mô đầu tư: Khu nội vi thực hiện các hạng mục tu bổ, nâng cấp nhà lưu niệm, bổ sung nội thất; tượng đồng chí Hoàng Đình Giong chuyển chất liệu đồng; xây mới nhà trưng bày, nội thất nhà trưng bày; xây mới nhà đón tiếp; hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; Khu ngoại vi gồm các hạng mục mở rộng, nâng cấp tuyến đường vào khu di tích, xây dựng mới bãi đỗ xe; hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, biển báo vào khu di tích, đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình...

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh khẳng định: Hình ảnh đồng chí Hoàng Đình Giong luôn luôn ở trong tâm khảm của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Tin tưởng rằng, tấm gương tận tụy, cống hiến trọn đời vì lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân của đồng chí Hoàng Đình Giong sẽ tạo thêm động lực chính trị, tinh thần để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, luôn “gương mẫu”, “đi đầu” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Thành phố luôn chú trọng, làm tốt công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử ở địa phương, đặc biệt là Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, để nơi đây vừa là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống, vừa là công trình văn hóa thân thiện, tạo cảnh quan kiến trúc đẹp, nhằm thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trong tỉnh và cả nước đến thăm viếng, tham quan, học tập.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung thêm các tài liệu, hình ảnh, hiện vật để làm phong phú hơn cho Khu lưu niệm, xứng tầm với vị trí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh và Thành phố cắt băng khánh thành công trình.

Công trình tu bổ, tôn tạo Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong được khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng đúng ngày 1/4/2024, kỷ niệm 94 năm thành lập chi bộ Nặm Lìn - chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hoàng Đình Giong sáng lập.

Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng đối với công lao to lớn của đồng chí. Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong sẽ là một điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch trải nghiệm “Một thời hoa lửa” của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO “Non nước Cao Bằng”.

Lãnh đạo tỉnh tham quan nhà trưng bày Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong.