Chiều 15/12, Ủy ban điều phối thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên) Việt Nam - Trung Quốc tổ chức họp bàn triển khai Hiệp định.

Dự cuộc họp có các thành viên Ủy ban điều phối; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban điều phối chủ trì.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc.

Sau 3 tháng (từ ngày 15/9 - 15/12), triển khai vận hành thí điểm cho du khách qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc), hoạt động đưa đón khách du lịch qua lại khu cảnh quan được hai đơn vị lữ hành hai bên phối hợp khá nhịp nhàng, bố trí đầy đủ lực lượng chức năng, đảm bảo an toàn cho du khách. Tổng lượt khách 3.833 lượt, trong đó, khách Việt Nam qua Trung Quốc đạt 2.677 lượt, khách Trung Quốc qua Việt Nam đạt 1.156 lượt.

Các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, giám sát chặt chẽ hoạt động xây dựng các công trình trong Khu cảnh quan của phía Trung Quốc; phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Trung Quốc xây dựng cơ chế trao đổi thông tin, xử lý giải quyết các vụ việc, tổ chức tuần tra song phương, đảm bảo an ninh trật tự trong Khu cảnh quan.

Xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách biên giới hai nước đến du lịch tại Khu cảnh quan. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên và nhân dân 3 văn kiện pháp lý về biên giới; Hiệp định hợp tác bảo vệ khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên); Luật Biên giới quốc gia, Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về quy chế khu vực viên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xúc tiến, quảng bá giới thiệu điểm đến, tổ chức Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2023, Chương trình hát Then, đàn Tính, chủ đề “ Cội nguồn và bản sắc Then Tính Cao Bằng”, với sự tham gia của 1.000 người; giới thiệu quảng bá vẻ đẹp “Non nước Cao Bằng - Xứ sở thần tiên”.

Tại cuộc họp, các thành viên Ủy ban điều phối thảo luận, đưa ra một số giải pháp để tiếp tục vận hành Khu cảnh quan đạt hiệu quả như: Cần niêm yết công khai quy trình làm thủ tục hành chính, mức giá vé vào Khu cảnh quan; tiếp tục hội đàm với phía nước bạn Trung Quốc về xây dựng các quy chế hoạt động đảm bảo an ninh biên giới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ quyền an ninh biên giới, nâng cao nhận thức cho nhân dân bảo vệ tài nguyên môi trường, thu gom rác thải, an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng quy chế quản lý khai thác Khu cảnh quan để người dân, hộ kinh doanh tham gia hoạt động dịch vụ phải giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự.

Hiện nay, chất lượng dịch vụ du lịch Khu cảnh quan còn nghèo nàn, sản phẩm du lịch còn thiếu, yếu, chưa có điểm mua sắm. Thời gian lưu lại Khu cảnh quan chỉ 5 giờ, phạm vi nhập cảnh 200 ha trong khu vực khai thác chung, trong khi đó thủ tục thông quan tương đối lâu, hạn chế thời gian trải nghiệm của du khách. Cơ sở hạ tầng thiết yếu còn thiếu, chưa đồng bộ, không có hạng mục tối thiểu dịch vụ thương mại, không có khu thương mại đạt tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế. Thiếu hướng dẫn viên chuyên nghiệp tiếng Trung Quốc; quan tâm đầu tư xứng tầm sản phẩm du lịch, mở rộng địa bàn trải nghiệm cho du khách Trung Quốc vào sâu nội địa để trải nghiệm nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc huyện Trùng Khánh. Có phương án điều chỉnh hoạt động Nhà máy Thủy điện Đông Bắc phía trên dòng chảy sông Quây Sơn ảnh hưởng đến dòng nước chảy trên thác Bản Giốc. Tăng cường quảng bá sản phẩm du lịch mới trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh chỉ đạo: Các phương án giải pháp trên được Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí, thành viên Ủy ban điều phối tiếp tục xây dựng kiện toàn Ban Quản lý Khu cảnh quan hoạt động chuyên nghiệp, chặt chẽ hơn; công khai minh bạch các thủ tục hành chính, mức thu vé; tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, cơ sở vật chất Khu cảnh quan xứng tầm; chọn địa điểm phù hợp cho người dân bán hàng, sản phẩm địa phương; lựa chọn công ty lữ hành chuyên nghiệp, có năng lực, nâng cao chất lượng thu hút du khách, số lượng khách nhiều hơn trong nội địa; xây dựng thêm điểm dịch vụ, điểm bán các sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, không gian diễn xướng văn hóa bản địa… Tiếp tục nâng cao chất lượng khai thác du lịch qua biên giới thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) thu hút du khách hai nước đến trải nghiệm, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong tình hình mới.