Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức triến khai xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường” và ra quân tổng vệ sinh hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Thực hiện Đề án số 10-ĐA/TU, ngày 22/02/2022 của Tỉnh ủy Cao Bằng về "Nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2022 – 2026. Ngày 20/9/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường” tại khu dân cư Nà xiêm, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Thẩm Văn Phán, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lạc, Lãnh đạo Đảng Ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Toàn và đại diện các hộ gia đình của khu dân cư xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Thẩm Văn Phán, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Thẩm Văn Phán, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác môi trường cũng như mục đích của việc xây dựng mô hình đối với công  tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia giữ gìn bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai lũ lụt và ứng phó với biến đổi khí hậu ở địa phương gắn với việc thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trong thời gian qua, để chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường”. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Bảo Lạc, xã Bảo Toàn tiến hành khảo sát và lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi trường” tại khu dân cư Nà Xiêm, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc. Tiến hành khảo sát tình hình đời sống, các phong tục tập quán, nếp sinh hoạt của khu dân cư, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, những yêu cầu cần khắc phục, những thói quen, hành động mới cần xây dựng và thực hiện trong sản xuất, kinh doanh, tổ chức cuộc sống, sinh hoạt của mỗi gia đình và của cộng đồng dân cư và xác định điểm xuất phát và các tiêu chí đạt được của mô hình. Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức thành viên của xã Bảo Toàn thống nhất công tác phối hợp chỉ đạo thực hiện xây dựng mô hình. Đảng ủy xã  Bảo Toàn ban hành Quyết định thành lập Ban vận động xây dựng mô hình của xã gồm  07 thành viên; Ủy ban MTTQ xã ban hành Quyết định thành lập Tổ tự quản xây dựng mô hình gồm 05 thành viên.

Các đại biểu nghiên cứu và ký cam kết hộ gia đình thực hiện bảo vệ môi trường

Trong hội nghị triển khai xây dựng mô hình, các đại biểu đã thảo luận các nội dung cam kết, bàn giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, tồn tại về thực trạng của công tác môi trường tại địa phương trong đó tập trung vào 03 nội dung cơ bản: việc xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; việc xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch, xử lý nước việc tồn đọng nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư và chất thải từ chăn nuôi. Sau khi thống nhất tiêu chỉ và giải pháp thực hiện, đại diện hộ gia đình đã tham gia ký cam kết và quyết tâm thực hiện nghiêm túc 09 nội dung đã cam kết đồng thời tuyên truyền gia đình, người thân và cộng đồng dân cư cùng thực hiện tốt cam kết này.

Sau hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “khu dân cư bảo vệ môi trường”, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Nhân dân Nà Xiêm đã tổ chức đợt ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Một số hình ảnh Nhân dân Nà Xiêm tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Hoàng Thị Hương Lan, Phó Trưởng ban Tổ chức - Tuyên giáo