Hội thảo lần 1 cuốn lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh giai đoạn 1930 - 2023

Sáng 10/1, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo lần 1 góp ý Dự thảo cuốn Lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh giai đoạn 1930 - 2023. Tham dự có đồng chí Nguyễn Phương Huy, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ; thành viên ban chỉ đạo, tổ giúp việc. Đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì.

Dự thảo Lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh giai đoạn 1930 - 2023 gồm 7 chương, 211 trang do Viện nghiên cứu lịch sử và Văn hoá Việt nghiên cứu và biên soạn. Cuốn lịch sử nhằm tái hiện toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của MTTQ tỉnh giai đoạn 1930 - 2023 với những thành tựu, hạn chế, bài học kinh nghiệm gắn liền với lịch sử Đảng bộ tỉnh.

Đây là công trình nghiên cứu công phu, khoa học, thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban MTTQ tỉnh và sự tâm huyết, công sức của ban chỉ đạo, tổ giúp việc, có ý nghĩa rất lớn vào việc tuyên truyền, lan tỏa hoạt động của MTTQ tỉnh, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Ngọc Giáp phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia góp ý về bố cục, thiết kế, nội dung, sự kiện chính trị, địa danh, thời gian, tên gọi cuốn sách; cách thể hiện, văn phong, ngôn ngữ, kỹ thuật trình bày. Các đại biểu đề nghị Ban biên soạn bổ sung thêm thành thành viên các tổ chức chính trị - xã hội; đề cập thêm những giai đoạn của Ủy ban MTTQ tỉnh và danh sách lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ; công tác tập hợp lực lượng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nghiên cứu, bổ sung bố cục phân định các giai đoạn lịch sử cho phù hợp... Đồng thời, đề xuất khai thác những khía cạnh khác nhau thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo của MTTQ tỉnh qua các thời kỳ; đưa ra những quan điểm thẳng thắn với góc nhìn chân thực, khách quan. Qua đó, giúp Ban chỉ đạo nhận thức đầy đủ, chính xác về bản chất của những sự kiện lịch sử, làm sâu sắc những nhận định, đánh giá cũng như những bài học kinh nghiệm qua 93 năm xây dựng và phát triển của MTTQ tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Ngọc Giáp nhấn mạnh: Sau hội thảo lần 1, bản thảo cuốn sách tiếp tục được nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa. Để tiến độ biên soạn cuốn sách đạt theo yêu cầu đề ra theo kế hoạch, đề nghị bộ phận biên tập, Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt tiếp thu, tổng hợp, điều chỉnh, bổ sung và hoàn chỉnh cuốn Lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh giai đoạn 1930 - 2023.

Nguồn: baocaobang.org.vn