Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Sáng ngày 07/7/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị lần thứ 10 khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Chương trình công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Thẩm Văn Phán, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các vị Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Cao Bằng; Thường trực MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố, cán bộ các Ban chuyên môn cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và 72/83 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2023; Thông báo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm; Kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo kết quả hoạt động của các tổ chức thành viên 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội đã bám sát nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp ủy, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, triển khai có trọng tâm, trọng điểm, coi trọng thực chất, hiệu quả, sáng tạo, linh hoạt và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn; đồng thời, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ. Hội nghị đã có 09 ý kiến phát biểu, các ý kiến tập trung thảo luận về công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; về triển khai thực hiện Đề án số 10-ĐA/TU, ngày 22/02/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2022 - 2026; công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phòng chống tham nhũng, lãnh phí, thực hành tiết kiệm...và được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam trao đổi, giải đáp. Tại Hội nghị đã hiệp thương cử bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đối với Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Cao Bằng.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về tình hình kinh tế -xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2023.

Đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thông báo kết quả hoạt động của HĐND trong 6 tháng đầu năm 2023.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Ngọc Giáp chúc mừng đồng chí Mã Thị Xuân, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2019 -  2024.

Đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kết luận: Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động như cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tổ chức tốt tháng cao điểm "Vì người nghèo"; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử…, phổ biến triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết mới đến toàn thể đoàn viên, hội viên và Nhân dân, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tiếp tục tăng cường các hoạt động xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, triển khai có hiệu quả các hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Thường xuyên giữ mối liên hệ, phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh trong việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, trước, trong và sau kỳ họp Quốc hội, HĐND tỉnh..., tập trung triển khai thực hiện các Đề án; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, kết nạp tổ chức thành viên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp; mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, gặp mặt biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và Hội nghị biểu dương, khen thưởng cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu toàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2023.

Đặng Dũng, Ban Tổ chức - Tuyên giáo cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.