Hội nghị chuyên đề nâng cao chất lượng hoạt động của Ban công tác mặt trận ở khu dân cư

Ngày 25/8, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện nâng cao chất lượng hoạt động của Ban công tác Mặt trận (BCTMT) ở Khu dân cư. Hội nghị do Đồng chí Thẩm Văn Phán, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Chủ trì; tham dự có lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 10/10 huyện, Thành phố;  11 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và 40 trưởng BCTMT ở khu dân cư xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Thẩm Văn Phán, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.462 Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư với sự tham gia của 7.560 thành viên. Thực hiện vai trò của BCTMT ở khu dân cư đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"…được 11.143 đợt/459.228 lượt người tham dự.

Từ năm 2019 đến nay, BCTMT ở khu dân cư phối hợp với các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động Nhân dân hiến 220.892 m2 đất; huy động 73.923 lượt ngày công lao động làm đường nông thôn, kiên cố hóa mương nội đồng, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi… Đến nay, toàn tỉnh có 17/139 xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu dự hội nghị.

Ngoài ra, BCTMT ở khu dân cư tích cực phối hợp với MTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể và cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia bảo đảm an toàn giao thông”, phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. BCTMT ở khu dân cư tích cực tham gia, phối hợp với Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát các hoạt động…

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến triển khai giải pháp để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đối với việc đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt của Ban công tác Mặt trận Khu dân cư góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ Việt Nam trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời hội trao đổi kinh nghiệm, thống nhất các giải pháp nhằm phát huy có hiệu quả vai trò của Trưởng ban và các thành viên Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua ở địa phương.

Ban công tác Mặt trận Tổ 6, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng tổ chức sinh hoạt điểm.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu dự hội nghị tham dự buổi sinh hoạt điểm của Ban công tác Mặt trận Tổ 6, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng theo Hướng dẫn số 79/HD-MTTQ-BTT, ngày 12/12/2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt của Ban Công tác Mặt trận; phương pháp, kỹ năng hoạt động của trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Đây là cơ sở để giúp các đại biểu dự hội nghị có cái nhìn trực quan về các nội dung đã được thảo luận trong tại hội nghị nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm về triển khai tại cơ sở được tốt hơn.

Vàng Văn Sưn, Ban Tổ chức –Tuyên giáo cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh