Gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022)

Sáng 5/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Tham dự có đồng chí Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, công chức cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt, tọa đàm.

Trải qua 92 năm phấn đấu và trưởng thành, MTTQ các cấp đã nỗ lực đa dạng hóa các hình thức tập hợp, củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, vùng sâu, vùng xa; vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo, giải quyết an sinh xã hội, góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Từ năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh vận động ủng hộ Chương trình xây dựng nông thôn mới được 10,593 tỷ đồng; vận động nhân dân hiến trên 309.390 m2 đất, huy động 102.093 lượt ngày công lao động làm đường nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, làm nhà văn hóa và các công trình phúc lợi, từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh có 17/139 xã đạt 19 chuẩn nông thôn mới, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh, chăm lo cho các tầng lớp nhân dân, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa...

Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh vận động được trên 65 tỷ đồng. Từ các nguồn quỹ vận động và các nguồn ủng hộ khác, tỉnh hỗ trợ xây dựng 2.148 nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo; thăm, tặng 39.126 suất quà cho người nghèo ăn Tết, hỗ trợ phát triển sản xuất 2.456 lượt, hỗ trợ 1.288 bệnh nhân nghèo, 352 học sinh nghèo có thành tích trong học tập... Qua đó, thực tốt các hoạt động an sinh xã hội, Đề án (chương trình) xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ 3 - 4%/năm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lương Tuấn Hùng tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, công chức cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên tích cực tuyên tuyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", nhất là các hoạt động tuần tra, kiểm soát; tiêm vắc xin phòng, chống dịch được triển khai nghiêm túc, hiệu quả; kêu gọi, vận động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 được 16 tỷ 218 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động, hỗ trợ 13,4918 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, công chức cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ.