HỘI NGHị PHẢN BIỆN XÃ HỘI ĐỐI VỚI DỰ THẢO KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2024 PHƯỜNG SÔNG HIẾN, THÀNH PHỐ CAO BẰNG

Chiều ngày 28/11/2023, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của phường Sông Hiến. Dự Hội nghị có 45 đại biểu gồm Phó Chủ tịch Ủy MTTQ Việt Nam thành phố, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, phó Chủ tịch HĐND phường, lãnh đo các đoàn thể, đại diện Tổ trưởng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận 20 tổ dân phố trên địa bàn; các chuyên gia am hiểu về lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, an ninh Quốc phòng; đại diện người có uy tín, người cao tuổi, cán bộ nghỉ hưu trên địa bàn phường.

Đại biểu nêu ý kiến phản biện đối với lĩnh vực kinh tế, tiểu thủ công nghiệp, cây xanh đô thị.

Tại Hội nghị, đã có có 9 ý kiến phản biện liên quan đến Dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của phường năm 2024, tập trung vào nhận định, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, trên cơ sở đó nêu ý kiến phản biện đối với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2024 trong dự thảo Kế hoạch, cụ thể: Về căn cứ xây dựng các chỉ tiêu thực hiện năm 2024, nhất là một số chỉ tiêu đề ra thấp hơn 2023 như trồng cây xanh đô thị, số lượng đàn bò; chỉ tiêu gia đình, tổ xóm văn hóa cần điều chỉnh lại; về cây xanh đô thị nên giao chỉ tiêu cụ thể cho các tổ từ đầu năm; nên có biểu so sánh chỉ tiêu năm 2023 và dự thảo chỉ tiêu 2024 để thuận tiện cho việc đánh giá.

Đại biểu đại diện Bí thư, tổ trưởng phát biểu.

Nhiều ý kiến phản biện cho rằng việc thực hiện thu ngân sách cần có giải pháp cụ thể chi tiết, đồng bộ hơn; đồng thời cần tổng hợp, rà soát lại toàn bộ các hộ kinh doanh, có giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu; việc lập các bản kê khai cần trung thực, căn cứ Luật thuế, Chính sách thuế... Về giải pháp thực hiện, cần tuyên truyền để người dân hiểu, giám sát; việc thu thuế có địa chỉ rõ ràng nên gửi trực tiếp cho các hộ phải nộp thuế… Đề nghị bổ sung vào giải pháp thực hiện như: công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật vì trong dự thảo kế hoạch chỉ nhấn mạnh đến xử phạt; việc điều tra phổ cập giáo dục; việc đầu tư xây dựng phấn đấu trường chuẩn năm 2025; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ trật tự xây dựng; có ý kiến phản biện cần điều chỉnh chỉ tiêu tiểu thủ công nghiệp 45 tỷ đồng, do chỉ tiêu này quá cao gấp 1,6 lần so với năm 2023, trong khi phường Sông Hiến chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ; bổ sung giải pháp động viên nhân dân phát triển các sản phẩn có thế mạnh của phương; quan tâm các sản phẩn thân thiện với môi trường; vận động Nhân dân nuôn cá lồng; thành lập Hợp tác xã kinh doanh đa ngành nghề....

Đại diện chuyên gia am hiểu lĩnh vực phát biểu

Kết luận Hội nghị phản biện, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Sông Hiến nghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu tham dự với các ý kiến phản biện chất lượng, tâm huyết, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân phường Sông Hiến góp ý vào Dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của phường năm 2024. Trên cơ sở kết quả Hội nghị phản biện, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường sẽ ban hành văn bản phản biện gửi UBND phường để chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tham mưu soạn thảo xem xét tiếp thu, gửi kết quả giải quyết cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường để thông báo đến cử tri và Nhân dân./.

Đàm Quang Chiến -  Chuyên viên Ủy ban MTTQ Thành phố