Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Ngọc Giáp kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại huyện Hòa An

Ngày 8/11, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo tỉnh do đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại huyện Hòa An.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Ngọc Giáp phát biểu tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Đức Long (Hòa An).

Năm 2023, huyện Hòa An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đến nay, 100% xã, thị trấn, cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong đó dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 57 thủ tục, mức độ 4 là 221 thủ tục. Trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân đóng góp 4,2 tỷ đồng, hiến 2.275 m2 đất xây dựng hạ tầng cơ sở. 32/32 cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức. 8/58 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn; 30/58 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, đạt 51%; 25 doanh nghiệp có quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Tỷ lệ xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo đạt 100%.

Về phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đến nay, toàn huyện có 109 mô hình, trong đó 95 mô hình tập thể, 14 mô hình cá nhân về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Các mô hình “Dân vận khéo” được triển khai hiệu quả, tạo sự tin tưởng của nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, từ đó tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động của địa phương.

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Ngọc Giáp đề nghị huyện Hòa An tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí của việc thực hiện quy chế dân chủ, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tăng cường công tác phối hợp, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh từ cơ sở; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo”…

Trước đó, đoàn kiểm tra làm việc với Đảng ủy xã Đức Long về kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.