Tổ chức Cuộc thi tác phẩm báo chí viết về “Gương người tốt - việc tốt, gương điển hình tiên tiến” tỉnh lần thứ I

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2275/KH-UBND về tổ chức Cuộc thi tác phẩm báo chí viết về “Gương người tốt - việc tốt, gương điển hình tiên tiến” tỉnh lần thứ I (năm 2023 - 2024).

Đồng chí Lăng Văn Thượng, kỹ thuật viên Công ty cổ phần Mía đường Cao Bằng nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Nhằm tăng cường công tác phát hiện, giới thiệu, tuyên truyền và nhân rộng, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những hành động, nghĩa cử đẹp có sức lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Thông qua công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, chất lượng công tác thi đua, khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh. Qua đó, thúc đẩy các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh ngày càng vững mạnh.

Tác phẩm dự thi gồm 2 loại hình: báo viết (báo in, báo điện tử), báo hình.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Sau khi kế hoạch ban hành đến hết tháng 7/2024.

Thời gian đăng, phát tác phẩm dự thi trên Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng: Từ tháng 8/2023 đến hết tháng 8/2024.

Thời gian xét chọn tác phẩm dự thi gửi Ban Giám khảo: Hoàn thành trước ngày 7/9/2024.

Thời gian chấm tác phẩm dự thi: Hoàn thành trước ngày 20/9/2024.

Thời gian công bố và trao giải: Vào tháng 10/2024, nhân dịp kỷ niệm 525 năm ngày thành lập tỉnh.

Địa chỉ tiếp nhận tác phẩm dự thi: Đối với tác phẩm báo in và báo điện tử: Tòa soạn Báo Cao Bằng, tổ 5, phường Sông Hiến (Thành phố). Đối với tác phẩm truyền hình: Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng, số 87, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang (Thành phố).

Tác phẩm dự thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện; trên phong bì ghi rõ “Cuộc thi tác phẩm báo chí viết về “Gương người tốt - việc tốt, gương điển hình tiên tiến” tỉnh, lần thứ I (năm 2023 - 2024).

Cơ cấu giải thưởng (chung cho các loại hình báo chí) gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 10 giải khuyến khích và một số giải phụ khác.

Giao Sở Nội vụ là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức cuộc thi, có trách nhiệm phối hợp với Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng tiếp nhận, tổng hợp danh sách các tác phẩm dự thi (từ vòng 2); lập hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ công tác chấm tác phẩm dự thi. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu tổ chức cuộc thi đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan báo chí địa phương, cơ quan báo chí Trung ương có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại tỉnh, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông các huyện, Thành phố tuyên truyền về cuộc thi và gửi tác phẩm tham gia. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động của cuộc thi theo quy định của pháp luật về báo chí.

Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng đăng tải, phát sóng về kế hoạch tổ chức, thể lệ cuộc thi; tiếp nhận các tác phẩm dự thi, lựa chọn các tác phẩm đạt chất lượng theo tiêu chí để phát, đăng tải. Xây dựng chuyên trang, chuyên mục giới thiệu các bài viết tham dự cuộc thi, tạo sức lan tỏa, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Chủ trì phối hợp với thành viên của Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá, lựa chọn các tác phẩm dự thi đạt chất lượng theo tiêu chí đã được đăng tải gửi Ban Giám khảo để chấm.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố tổ chức tuyên truyền về kế hoạch tổ chức cuộc thi trên trang thông tin điện tử, các bản tin của cơ quan, đơn vị mình. Phổ biến sâu rộng nội dung kế hoạch và thể lệ cuộc thi, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên... tại cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng tham gia dự thi.