Cục Thuế tỉnh Cao Bằng quyết liệt triển khai công tác thu NSNN ngay từ những ngày đầu năm

Năm 2024, Cục Thuế được Bộ Tài chính giao Tổng thu nội địa là 1.188,5 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 1.318 tỷ đồng. Ngay từ những ngày đầu năm, Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách năm 2024. Kết quả thu NSNN đến ngày 31/01/2024 đạt 125,5 tỷ đồng, bằng 10,6% so với dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 9,5% so với dự toán HĐND giao, bằng 116,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, công tác thu lệ phí môn bài đã được toàn Cục Thuế đồng loạt ra quân, công tác tuyên truyền được các Chi cục Thuế triển khai từ tháng 12/2023. Kết quả thu lệ phí môn bài đến ngày 31/01/2024 đạt 5,24 tỷ đồng, bằng 92,7% so với dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 89,7% so với dự toán HĐND giao, bằng 114,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Cục Thuế tỉnh CB triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2024.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024 được giao, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng đã bám sát vào chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, bám sát diễn biến các nguồn thu, tác động của yếu tố kinh tế - xã hội, chính sách thuế ảnh hưởng đến nguồn thu năm 2024, phân tích, đánh giá cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, nguồn thu, sắc thuế, xác định rõ các nguồn thu, loại thuế còn thất thu để có giải pháp quản lý hiệu quả.

Thường xuyên tham mưu, kiến nghị với Uỷ ban nhân dân các cấp giải pháp để tăng cường quản lý nguồn thu; đôn đốc thu kịp thời những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu. Kịp thời đề xuất các phương án chỉ đạo, điều hành thu phù hợp, hiệu quả.

Ngoài ra, Cục Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, thực hiện tốt công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, kịp thời triển khai, hướng dẫn để người nộp thuế trên địa bàn thụ hưởng các chính sách ưu đãi về thuế năm 2024 theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh điện tử hóa trong công tác quản lý thuế trên các lĩnh vực: quản lý đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, thực hiện phân tích rủi ro, quản lý nợ đọng thuế, thanh tra, kiểm tra. Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu trong cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; tiếp tục triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” hàng quý; HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; triển khai lập hóa đơn điện tử từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu; triển khai ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh giai đoạn 2 theo lộ trình Tổng cục Thuế.

Đồng thời, tập trung nguồn nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm tra ngay từ đầu năm, đảm bảo hiệu quả về số lượng và chất lượng thanh tra, kiểm tra; thực hiện tốt các biện pháp quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định. Thực hiện phân loại các khoản nợ thuế chính xác và theo đúng hướng dẫn tại Quy trình quản lý nợ thuế để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp; đẩy mạnh việc đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp nợ thuế dây dưa kéo dài. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt kế hoạch thu hồi, xử lý nợ đọng theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo chống thất thu Ngân sách tỉnh.

Căn cứ nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng quyết tâm đạt dự toán thu ngân sách quý I năm 2024, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024 ở mức cao nhất.

Lầu Thị Mai - Phó trưởng phòng Tuyên truyền-hỗ trợ người nộp thuế