Cao Bằng phấn đấu khởi công dự án đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh vào cuối năm 2023

Chiều 6/7, Tỉnh ủy Cao Bằng đã tiến hành Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 15 (mở rộng) đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Hội nghị cũng tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023; thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhấn mạnh, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, đồng bộ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân, qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong 18 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, có 2 chỉ tiêu đạt, 9 chỉ tiêu đạt trên 70% và có khả năng đạt Nghị quyết Đại hội vào năm 2025.

Kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước được nâng cao.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, trên các mặt, lĩnh vực công tác còn một số khó khăn, tồn tại, vướng mắc, đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục quyết tâm, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, tạo đột phá để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đề nghị, đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là người đứng đầu cần quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, tạo đột phá, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Tỉnh ủy Cao Bằng sẽ kiên quyết thay thế thay thế cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong đó, các cấp, các ngành, địa phương cần quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, khắc phục hạn chế trong môi trường đầu tư-kinh doanh, cải thiện chỉ số PCI, tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các ngành, địa phương đổi mới, thực hiện tốt công tác giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc. Các địa phương phát huy nội lực, cùng với nguồn lực đầu tư của tỉnh, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2025, có 50 xã về đích nông thôn mới.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng”, đột xuất bất ngờ; bảo đảm, giữ vững quốc phòng-an ninh tại địa phương.

Cả hệ thống chính trị cần nỗ lực cao hơn nữa; năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành tốt, hoàn thành thắng lợi các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020-2025.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đánh giá nhiều kết quả tích cực đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023 và nửa nhiệm kỳ thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng cũng nêu ra một số tồn tại, hạn chế cần quyết tâm, quyết liệt khắc phục như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP và thu nhập bình quân đầu người chưa đạt tiến độ đề ra.

Kết quả thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; nhiệm vụ cải cách hành chính, khắc phục hạn chế trong môi trường đầu tư kinh doanh còn một số tồn tại.

Đáng chú ý, qua thanh tra, kiểm tra, phát hiện, trên một số lĩnh vực quản lý nhà nước còn yếu kém, sơ hở, sai phạm, thất thoát. Sự phối hợp của các cấp, ngành và địa phương chưa nhịp nhàng; ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa cao, có biểu hiện né tránh, sợ trách nhiệm.

Do đó, thời gian tới, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quán triệt, khắc phục tình trạng một bộ phận cán bộ e ngại, sợ sai, né tránh, đùn đẩy công việc, đùn đẩy trách nhiệm, cản trở sự phát triển.

Các ngành, địa phương cần thực hiện tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công và thu hút đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP và thu nhập bình quân đầu người.

Các ngành, địa phương phối hợp, chống thất thu thuế, nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách và phối hợp đồng bộ, tạo cơ chế thông thoáng, thu hút luồng hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Các ý kiến phát biểu thảo luận tại hội nghị cũng đề cập, kiến nghị giải pháp khắc phục tình trạng chậm trễ trong giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu xây dựng, ảnh hưởng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Khó khăn trong huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Các ý kiến phát biểu cũng khẳng định quyết tâm cao triển khai các công việc, phấn đấu khởi công dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn)-Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong cuối năm 2023. Đồng thời, kiến nghị các giải pháp thúc đẩy, tiếp tục nâng cao hiệu quả khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch của Cao Bằng...

Nguồn: nhandan.vn