Hưởng ứng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 412/KH-MTTQ-BTT ngày 37/3/2024 về triển khai Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI, năm 2023 - 2024.

Báo Cao Bằng tăng cường tuyên truyền các nội dung đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trên các ấn phẩm báo chí.

Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Các loại hình báo chí tham dự giải gồm: Báo in, báo điện tử, báo nói (phát thanh), báo hình (truyền hình) và ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự phải là những tác phẩm có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam về xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng thời, những tác phẩm tham dự cần thực sự ấn tượng, nổi bật bởi những phát hiện, ý tưởng có giá trị, truyền tải tới xã hội, cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao, góp phần cổ vũ và phát huy đoàn kết, sức sáng tạo trong nhân dân, vì mục tiêu chung xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mặt trận các cấp tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực hành tiết kiệm chống lãng phí; công tác giám sát cán bộ, đảng viên, công chức ở khu dân cư; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; về đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ X.

Các tác phẩm có nội dung bám sát và phản ánh trung thực tình hình chính trị, văn hóa, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và các sự kiện lớn của đất nước, các địa phương; tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết Trung ương khóa XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tuyên truyền, vận động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện Đề án đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam; kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) hằng năm và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu"...; các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo các đối tượng chính sách; kết quả vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa", Quỹ “Vì người nghèo”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo" (17/10 - 17/11) và chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” và “Tết vì người nghèo" hằng năm.

Tác phẩm tham dự Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XVI, năm 2023 - 2024 phải là các tác phẩm được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 21/9/2022 - 31/7/2024. Mỗi tác giả được tự lựa chọn gửi tối đa 5 tác phẩm tham dự phù hợp với yêu cầu, điều kiện đã nêu. Số tác giả của một nhóm không quá 7 người.

Những tác phẩm trong thời gian này đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi ở địa phương, ngành hoặc liên ngành ở Trung ương vẫn được quyền dự Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" nhưng phải ghi rõ mức giải và cuộc thi đơn vị nào tổ chức.

Đối tượng dự giải là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài có tác phẩm báo chí với nội dung phù hợp.

Các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, Ủy ban MTTQ, tổ chức thành viên các cấp tạo điều kiện động viên, khuyến khích phóng viên, hội viên đơn vị thành viên tham dự Giải.

Thời gian nhận tác phẩm dự Giải báo chí Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XVI năm 2023 - 2024 từ ngày 21/6/2023 đến hết ngày 31/7/2024 (tính theo dấu bưu điện).

Tác phẩm dự thi gửi về Ban Tổ chức Giải báo chí Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc, cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Kết quả sẽ được công bố và trao giải vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/2024).

Cơ cấu giải thưởng gồm: Giải Đặc biệt trị giá 30 triệu đồng; giải A trị giá 15 triệu đồng; giải B trị giá 10 triệu đồng; giải C trị giá 5 triệu đồng; giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng.

117669_the_le_giai_bao_chi_vi_su_nghiep_dai_doan_ket_toan_dan_toc_lan_thu_xvi_nam_2023_2024_13411302.pdf