Hỗ trợ 6.738 hộ dân di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở

Sau hơn 3 năm triển khai chương trình di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở, các địa phương trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ được 6.738 hộ thực hiện di dời, trong đó, năm 2021 có 2.651 hộ, năm 2022 là 2.257 hộ và năm 2023 là 1.830 hộ.

Sau di dời chuồng trại, người dân xã Minh Long (Hạ Lang) tập trung phát triển chăn nuôi hiệu quả.
Sau khi di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở, người dân xã Quang Long (Hạ Lang) tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi hiệu quả.

Trong quá trình triển khai, một số địa phương nỗ lực thực hiện theo đúng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán chăn nuôi; có cơ chế, chính sách linh hoạt trong sử dụng nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn ngân sách địa phương và các nguồn lực khác hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, qua thống kê, toàn tỉnh còn 3.193 hộ chưa thực hiện di dời, tập trung chủ yếu tại các huyện: Trùng Khánh 1.126 hộ; Quảng Hoà 789 hộ; Hạ Lang 720 hộ… Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các địa phương phải hoàn thành xong việc di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở trong năm 2024. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, các cơ quan, ngành chuyên môn của tỉnh, huyện tiếp tục rà soát, đôn đốc các hộ khẩn trương xây dựng chuồng nuôi; sử dụng hiệu quả nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn ngân sách địa phương và các nguồn lực khác, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.