Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc cấp xã đầu tiên ở Cao Bằng

Sáng 11/1, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Quảng Hưng lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lựa chọn chỉ đạo làm Đại hội điểm cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh để rút kinh nghiệm trước khi triển khai Đại hội MTTQ  Việt Nam các xã, phường, thị trấn nhiệm 2024 -2029. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội.

Tham dự có đồng chí Thẩm Văn Phán, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Hòa; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Hòa; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; 88 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân dự Đại hội.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hưng chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nghị quyết Đại hội, chương trình hành động và các nhiệm vụ ngay từ đầu nhiệm kỳ bằng kế hoạch cụ thể từng nội dung, chương trình công tác, đa dạng các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, mở rộng khối đại đoàn kết; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

MTTQ Việt Nam xã đã chủ động tham ưu cho cấp ủy, phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa" và an sinh xã hội với số tiền trên 25 triệu đồng; vận động Quỹ “Vì người nghèo” được trên 18 triệu đồng hỗ trợ các trường hợp khó khăn, hoạn nạn, rủi ro, thăm tặng quà tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công nhân dịp Tết nguyên đán; cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm sửa chữa và xây mới 7 nhà tạm, nhà dột nát, với tổng số tiền hơn 290 triệu đồng...hàng năm có 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”, khu dân cư đạt danh hiệu “khu dân cư văn hóa” tăng qua các năm.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng đi vào chiều sâu, sát thực tiễn, trở thành phong trào quần chúng rộng khắp. Từ năm 2019 - 2023, vận động được 715 triệu đồng, hỗ trợ xi măng cho bà con nhân dân làm đường nông thôn, xây dựng một số hạng mục của trạm y tế xã; vận động nhân dân hiến 12.100 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa canh mương nội đồng, làm  … Đến hết năm 2023, xã đạt 17/19 tiêu chí.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội được tăng cường; việc góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được tập trung thực hiện chặt chẽ, thực chất, hiệu quả, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Đại hội nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024; tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên.

Đại hội hiệp thương bầu Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hưng gồm 31 ủy viên; bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Quảng Hòa gồm 3 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hưng khóa XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đã hiệp thương bầu đồng chí Tô Quang Quốc  giữ chức danh Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Đình Chinh, giữ chức danh Phó Chủ tịch, đồng chí Đàm Thị Luyến, giữ chức danh Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa XIII, nhiệm kỳ 204 - 2029.

Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hưng khóa XIII ra mắt Đại hội.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ xã tặng giấy khen 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024; tặng quà cho các đồng chí thôi không tham gia Ủy ban MTTQ xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đồng chí Tô Quang Quốc, Chủ tích Ủy ban MTTQ Việt Nam xã trao Giấy khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trân nhiệm kỳ 2019 -2024.

Sau đại hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm các nội dung chương trình để chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tổ chức thành công Đại hội MTTQ  Việt Nam cấp xã nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Vàng Văn Sưn, Chuyên viên Ban Tổ chức - Tuyên giáo