Cục Thuế tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh công tác thu ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2023

Năm 2023, Cục Thuế được Bộ Tài chính giao Tổng thu nội địa là 1.320 tỷ đồng, Hội đồng nhân dân tỉnh giao 1.638 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tập trung triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2023, triển khai các văn bản về chính sách, chế độ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến thu ngân sách.

Đến ngày 30/6/2023, số thu nội địa trên địa bàn tỉnh đạt 567,4 tỷ đồng, bằng 43% so với dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 34,6% so với dự toán hội đồng nhân dân giao, bằng 94,6% so với cùng kỳ năm 2022. Số thu nội địa không bao gồm tiền sử dụng đất đạt 525,1 tỷ đồng, bằng 51,5% so với dự toán Bộ Tài chính, bằng 46,1% so với dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh và bằng 99,4 % so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đại dịch Covid – 19 chưa chấm dứt và hậu quả của đại dịch cần khắc phục trong nhiều năm, thị trường bất động sản trầm lắng…, thực hiện các chính sách mới ban hành, chính sách miễn giảm thuế năm 2022, 2023, gia hạn nộp thuế năm 2023 theo các Nghị quyết, Nghị định, quyết định của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ đã tác động giảm nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, với số thu năm 2023 dự kiến  giảm thu trên 112 tỷ đồng.

Ảnh: Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2023.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023 được giao, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng đã bám sát vào chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, tiếp tục đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm và đưa ra 10 giải pháp để triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh, các văn bản pháp luật về thuế, các chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung kịp thời đúng quy định.

2. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, bám sát diễn biến các nguồn thu, tác động của yếu tố kinh tế - xã hội, chính sách thuế ảnh hưởng đến nguồn thu năm 2023, phân tích, đánh giá cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, nguồn thu, sắc thuế, xác định rõ các nguồn thu, loại thuế còn thất thu để có giải pháp quản lý hiệu quả. Thường xuyên rà soát, đánh giá để tham mưu, kiến nghị với Uỷ ban nhân dân các cấp giải pháp để tăng cường quản lý nguồn thu; đôn đốc thu kịp thời những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu. Kịp thời đề xuất các phương án chỉ đạo, điều hành thu phù hợp, hiệu quả.

3. Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế, các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế; thực hiện tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế, đồng thời nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn chính sách, pháp luật thuế đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới của công tác quản lý thuế, kịp thời triển khai, hướng dẫn để doanh nghiệp trên địa bàn thụ hưởng các chính sách ưu đãi về thuế theo quy định của pháp luật.

4. Đẩy mạnh điện tử hóa trong công tác quản lý thuế trên các lĩnh vực: quản lý đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, thực hiện phân tích rủi ro, quản lý nợ đọng thuế, thanh tra, kiểm tra. Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu trong cung cấp các dịch vụ công trực tuyến. Kiểm soát chặt chẽ, tăng cường quản lý rủi ro trong quản lý hóa đơn điện tử, tránh tình trạng buôn bán hoá đơn, trục lợi về thuế; tiếp tục triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” hàng quý, triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

5. Tăng cường công tác quản lý hoàn thuế, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật thuế. Tổ chức kiểm tra sau hoàn thuế kết hợp với thanh tra, kiểm tra quyết toán thuế nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm của người nộp thuế.

6. Tập trung nguồn nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm tra đảm bảo hiệu quả về số lượng và chất lượng thanh tra, kiểm tra, tăng cường công tác rà soát, kiểm tra hóa đơn điện tử theo Chỉ thị 01/CT-TCT ngày 11/4/2023 để ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn nhằm chống thất thu cho ngân sách.

7. Thực hiện tốt các biện pháp quản lý nợ theo đúng quy trình. Đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp nợ thuế dây dưa kéo dài theo quy định Luật Quản lý Thuế. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt kế hoạch thu hồi, xử lý nợ đọng theo quy định.

8. Tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế về cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng các dịch vụ công trực tuyến phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ công chức, người lao động.

Căn cứ nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng phấn đấu vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023 ở mức cao nhất./.

Lầu Thị Mai – Phó trưởng phòng, Phòng Tuyên truyền - hỗ trợ Người nộp thuế