UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4

Sáng 4/5, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) tháng 4 và 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2024. Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh chủ trì.

Tham dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại phiên họp.

Tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024, tình hình KT - XH trên địa bàn tỉnh ổn định, có nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm trước. Các địa phương chỉ đạo nhân dân tập trung sản xuất vụ Đông - Xuân, diện tích một số cây trồng chính tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi dần phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được quan tâm. Diện tích trồng rừng tăng cao, gấp 7,62 lần so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) trong tháng 4 ước đạt 524,49 tỷ đồng, tăng 21,9% so với tháng trước; lũy kế 4 tháng đầu năm đạt 1.915,22 tỷ đồng, đạt 25,93% kế hoạch (KH), tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2023.

4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn (bao gồm hàng hóa giám sát) 245.842 triệu USD, đạt 34% KH, tăng 52% so với cùng kỳ. Khách du lịch ước đạt 563.000 lượt, tăng 18% so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 26,23%; dịch vụ ăn uống tăng 36,36%; du lịch lữ hành tăng 112,69% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 4.003,15 tỷ đồng, đạt 32,96% KH.

Giải ngân vốn đầu tư công 306.435 tỷ đồng, đạt 10,02% vốn đã giao; giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2024 được 22.995 tỷ đồng, đạt 7,2% KH. Tính đến ngày 15/4, tổng thu ngân sách Nhà nước 636.741 triệu đồng, đạt 36% dự toán Trung ương giao, đạt 33% dự toán HĐND tỉnh giao. Thành lập mới 45 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký 461 tỷ đồng.

Chỉ đạo quyết liệt tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đến nay, đã bàn giao mặt bằng được 36,61 km/41,55 km (địa phận tỉnh Cao Bằng) tương đương 162,36 ha/572,77 ha tổng diện tích cần thu hồi, đạt 28,3% (tăng 107,47 ha so với tháng trước), dự án đang triển khai thi công.

Các nhiệm vụ văn hóa - xã hội được triển khai kịp thời; công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội triển khai hiệu quả; giới thiệu, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tăng cao so với cùng kỳ. Công tác y tế được quan tâm; giáo dục mũi nhọn đạt kết quả tích cực, số lượng giải thưởng tăng so với năm học trước; tình hình an ninh trật tự được giữ vững, ổn định; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình KT - XH vẫn còn khó khăn nhất định: Chưa triển khai được công tác đấu giá đất và tài sản trên đất; thu tiền sử dụng đất giảm 35% so với cùng kỳ năm trước; dịch bệnh trong chăn nuôi vẫn diễn biến khá phức tạp; tình hình thiên tai gây nhiều thiệt hại đến cuộc sống và sản xuất của người dân tại 6 huyện trên địa bàn, ước tính thiệt hại khoảng 17,1 tỷ đồng.

Các đại biểu thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện một số dự án giải ngân vốn đầu tư công; ảnh hưởng của thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp, phương án khắc phục; thu ngân sách từ đất; cải thiện môi trường đầu tư; chuyển đổi số, cải cách hành chính; quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Đồng thời, biểu quyết thông qua dự thảo quyết định ban hành Quy chế thi đua, khen thưởng tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tích cực triển khai các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển KT -  XH, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; theo dõi sát diễn biến tình hình, có phương án điều hành hiệu quả nhằm thực hiện đồng bộ, xuyên suốt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT - XH năm 2024 theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè - Thu; nghiên cứu phương án điều chỉnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tiếp tục chỉ đạo di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Tăng cường công tác trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; triển khai các giải pháp ứng phó, phòng chống thiên tai. Phát triển sản phẩm OCOP gắn chặt chẽ với xây dựng nông thôn mới.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành công nghiệp chủ lực. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các Đề án khuyến công địa phương, khuyến công quốc gia. Thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị Hội nghị quốc tế Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 8 tại Cao Bằng năm 2024.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; các dự án phát triển đô thị, dự án giao thông trọng điểm; tập trung giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo tiến độ; thúc đẩy Dự án đường bộ cao tốc Cao Bằng - Bắc Kạn. Theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình thu ngân sách Nhà nước, chống thất thu ngân sách và xử lý nợ đọng thuế. Chỉ đạo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và doanh nghiệp. Khẩn trương hoàn thiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT năm học 2024 - 2025...