Vận động được trên 220 tỷ đồng quỹ “vì người nghèo”

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 20 năm qua (2003-2023), toàn tỉnh đã vận động được trên 220 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn hỗ trợ này, hàng nghìn hộ nghèo đã được giúp đỡ sửa chữa, xây dựng nhà ở mới, hỗ trợ cây, con giống để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

20 năm qua, UB MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh quan tâm, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Đến nay, công tác vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" các cấp được trên 220 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" đã hỗ trợ xây dựng và sữa chữa 11.198 nhà trên 150 tỷ đồng; tặng trên 87.000 suất quà cho người nghèo ăn tết với số tiền trên 38 tỷ đồng; hỗ trợ gần 8.400 lượt hộ nghèo phát triển sản xuất với tổng số tiền 8,5 tỷ đồng, trên 6000 bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh với số tiền trên 1,2 tỷ đồng và 2.400 học sinh nghèo có nhiều thành tích trong học tập với số tiền 1,2 tỷ đồng....

Ngân hàng BIDV cn Cao Bằng trao kinh phi hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

MTTQ các cấp đã có những hình thức đổi mới để vận động giúp đỡ người nghèo được nhiều hơn và bằng nhiều hình thức khác nhau, vừa vận động Quỹ “Vì người nghèo” vừa vận động các chương trình an sinh xã hội nên đã huy động được các nguồn lực to lớn, với sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp, đơn vị và từng cộng đồng dân cư.

Lãnh đạo huyện trùng khánh trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đại đoan kết cho hộ nghèo.

Từ kết quả đã đạt được, thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục có những hình thức tổ chức tuyên truyền vận động nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội giúp đỡ người nghèo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; tổ chức cuộc gặp mặt biểu dương doanh nghiệp, tập thể cá nhân tích cực hỗ trợ người nghèo; triển khai hiệu quả nguồn quỹ trong đó ưu tiên hỗ trợ cho vùng biên giới, vùng khó khăn, người dân tộc thiểu số; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”.

Kim Dung