Đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng dự Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Lễ hội Chọi Bò huyện Bảo Lâm năm 2023

Tối ngày 09/02/2023, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm tổ chức Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Lễ hội Chọi Bò năm 2023. Đây là hoạt động văn hóa thường niên được huyện Bảo Lâm tổ chức nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung và văn hóa dân tộc Mông nói riêng.

Các đại biểu dự Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Lễ hội Chọi Bò huyện Bảo Lâm năm 2023.

Dự Khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lý Hải Hầu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, các huyện, thành phố trong tỉnh và các huyện: Na Hang (Tuyên Quang); Mèo Vạc, Bắc Mê (Hà Giang).

Ngày hội là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khơi dậy, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Mông; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Đây là dịp để Nhân dân các dân tộc huyện Bảo Lâm nói chung, bà con dân tộc Mông nói riêng bày tỏ tình yêu quê hương, đất nước, niềm tin và lòng biết ơn sâu sắc với Đảng, Bác Hồ; ý thức, trách nhiệm với văn hóa truyền thống; củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh.

Chương trình văn nghệ chào mừng, công diễn các tiết mục đặc sắc của Ngày hội.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Lễ hội Chọi Bò huyện Bảo Lâm diễn ra từ ngày 09 - 10/02/2023 gồm có các hoạt động thi hát dân ca, trình diễn trang phục và thi đấu các môn thể thao dân tộc như đánh sảng, tung còn, đẩy gậy, kéo co... thi ẩm thực dân tộc Mông, tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của địa phương...

Gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của các xã tham gia Ngày hội.

Đối với đồng bào dân tộc Mông, chọi bò là nét văn hóa truyền thống và là ngày hội trong đời sống văn hóa tinh thần, thể hiện sự cần cù lao động, sáng tạo trong một năm làm việc vất vả. Hội thi là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của những người chăn nuôi bò, đồng thời là “đấu trường” với những trận đấu kịch tính, hấp dẫn của những chú bò u đực. Nét độc đáo tại Lễ hội chọi bò là những chú bò chọi sau khi kết thúc lễ hội sẽ được chủ nhân giữ lại để chăm sóc, dùng làm sức kéo cày bừa, huấn luyện để mùa lễ hội năm sau trổ tài. Đây cũng là dịp để các chủ bò thể hiện khả năng của mình trong quá trình chăn nuôi và huấn luyện bò chọi.

Hội thi chọi bò được tổ chức trong niềm mong đợi của người dân và sự háo hức của những người chăn nuôi bò.

Mông Thị Hoàn