Chăm lo tết cho người nghèo nhân dịp tết Quý Mão 2023

Với truyền thống "Tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam, hàng năm dịp tết đến xuân về, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo. Đây là hoạt động thể hiện tính nhân văn cao cả và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Nhằm huy động các nguồn lực của xã hội để cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo có một cái tết vui tươi, đầm ấm.

Đồng chí Thẩm Văn Phán, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp tết Quý Mão năm 2023.

Nhân dịp tết Quý Mão 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm ủng hộ cho người nghèo. Kết quả đã tổ chức thăm, tặng quà cho các hộ nghèo 19.220 suất quà, tổng trị giá: 11.875.500.000 đồng, trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” các cấp: 5.900 suất, tổng kinh phí: 2.666.000.000 đồng (Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương tặng 1200 suất quà, tổng số tiền 740 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tặng 1000 suất quà, trị giá 500 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” huyện, thành phố: 3.700 suất tổng trị giá 1.426 triệu đồng). Các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đến trao tại cơ sở: 13.320 suất quà, số tiền 9.209.500.000 đồng

Tính đến ngày 18/01/2023 toàn tỉnh đã có 03 huyện Quảng Hòa, Hòa An, và Thành phố Cao Bằng, tất cả các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách đều được nhận quà tết. Nhưng theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh hiện nay còn 18.189 hộ nghèo trong tỉnh chưa được nhận quà tết năm 2023. Để thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách nhân dịp Tết đến, xuân về và đảm bảo hộ nghèo nào cũng được quà tết, với tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía”, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương giao các huyện tạm ứng từ ngân sách để tặng quà cho các hộ nghèo chưa được nhận quà tết với mức 300.000, đ/suất quà, đồng thời Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời chỉ đạo các huyện khẩn trương phân bổ kinh phí tặng quà tết cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Có thể nói với tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh tết cổ truyền Quý Mão 2023, 100 hộ nghèo (37.409 hộ) trên địa bàn tỉnh đều được nhận quà tết. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, các cấp, các ngành, các đơn vị kinh tế, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm…đã góp phần đáng kể trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo của Tỉnh. Các hoạt động chăm lo cho người nghèo đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, nhân ái cao cả của cộng đồng, lan tỏa rộng rãi không chỉ trong từng địa bàn dân cư mà tới khắp mọi miền của Tổ quốc. Điều quan trọng hơn, những nghĩa cử cao đẹp mà các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm đã mang lại cho người nghèo cảm thấy ấm lòng trong ngày tết, tự tin vươn lên thoát nghèo, hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nông Thị Bay

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng