Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Bảo Lạc năm 2023

Ngày 11/3/2023, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2023. Đến dự buổi khai mạc có đồng chí Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện trong tỉnh và lãnh đạo huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu tham dự khai mạc Ngày hội.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Bảo Lạc diễn ra trong hai ngày 10 và 11/3/2023 vừa qua là hoạt động văn hóa thường niên được tổ chức nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung và văn hóa dân tộc Mông nói riêng.

Lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho các xã, thị trấn tham gia Ngày hội.

Tham gia ngày hội, đồng bào các dân tộc và du khách được trải nghiệm chuỗi hoạt động lễ hội, trò chơi dân gian như: thi văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục, thi ném ngô vào gùi, bắn nỏ, chọi bò; thi làm bánh “nhúa pỉa” và thưởng thức các món ăn, mua sắm những sản phẩm đặc trưng của đồng bào Mông nơi đây...

Trình diễn trang phục dân tộc.

Kết thúc ngày hội, Ban Tổ chức đã trao 19 giải thưởng nhất, nhì, ba cho các diễn viên, vận động viên có thành tích cao. Trong đó giải Nhất chọi bò thuộc về xã Sơn Lập, giải Nhì xã Hồng An, giải Ba xã Sơn Lập.

Thi làm bánh “nhúa pỉa”.

Việc tổ chức Ngày hội dân tộc Mông của huyện Bảo Lạc vừa là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng Nhân dân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của dân tộc Mông, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trước đó, đoàn đại biểu lãnh đạo huyện đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử cách mạng Trông Nhìa Hậu, xã Hồng An - nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Bảo Lạc (ngày 15/4/1945)./.

Mông Thị Hoàn