Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh họp lần thứ 6

Sáng 25/7, Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (TN,TC) tỉnh tổ chức cuộc họp lần thứ 6 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống TN,TC tỉnh.

Tham dự có các đồng chí: Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực BCĐ; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng, chống TN,TC tiếp tục được tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Ghi nhận nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống TN,TC trong suốt thời gian qua. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo, bảo đảm nghiêm minh, công bằng và đúng quy định pháp luật.

Cuộc họp nghe báo cáo tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của BCĐ phòng, chống TN,TC tỉnh; đề xuất các vụ án mới thuộc diện theo dõi của BCĐ.

Theo đó, BCĐ phòng, chống TN,TC tỉnh hiện đang theo dõi, chỉ đạo 7 vụ án, 3 vụ việc. Trong đó, kết thúc xét xử sơ thẩm 2 vụ án, gồm: “Vi phạm về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện Tòa án nhân dân tối cao đang thụ lý theo trình tự phúc thẩm; “Tham ô tài sản; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển môi trường Cao Bằng và các đơn vị liên quan, hiện Tòa án nhân dân cấp cao đã xét xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm.

5 vụ án đang trong giai đoạn tố tụng, gồm: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; mua bán hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách” tại Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Thành phố và các đơn vị liên quan; “Đưa hối lộ, nhận hối lộ, cưỡng đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại huyện Thạch An; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trốn thuế” tại huyện Thạch An từ năm 2017 - 2021; “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh.

Đối với 3 vụ việc, hiện BCĐ và các cơ quan chức năng đang tiếp tục xin ý kiến thỉnh thị của cơ quan ngành dọc cấp trên. Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục chủ động, phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao để làm rõ hành vi của cá nhân, tổ chức liên quan và xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Cuộc họp tiến hành xin ý kiến Thường trực BCĐ về nội dung, chương trình Phiên họp thứ 4 của BCĐ phòng, chống TN,TC tỉnh.

Tác giả: Bảo Bình