Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Bảo Lạc

Ngày 10/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư xóm Khuổi Mực, xã Hưng Thịnh (Bảo Lạc). Cùng dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Bảo Lạc.

Khu dân cư xóm Khuổi Mực có 104 hộ với 465 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc: Tày, Mông, Dao cùng sinh sống, hiện xóm còn 43 hộ nghèo, chiếm 41,34%, 20 hộ cận nghèo, chiếm 19,23%. Trong những năm qua, Ban công tác Mặt trận xóm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy nội lực, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi mùa vụ, đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất nông nghiệp. Trong năm, nhân dân trồng được 3 ha cây hồi, 7 ha cây quế, 20 ha cây keo lai, 8 ha trúc sào, 10 ha sắn, phát triển 1.682 con gia súc, gia cầm; đặc biệt, mô hình nuôi ốc ruộng, chăn nuôi lợn đen của nhân dân trong xóm cho thu nhập trên 500 triệu đồng. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Bà con xóm Khuổi Mực vui văn nghệ tại ngày hội
Bà con xóm Khuổi Mực biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội.

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhân dân đóng góp 104 ngày công tu sửa, làm đường bê tông vào các ngõ xóm dài khoảng 25 km; 100% người dân được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; không có người sinh con thứ 3; 100% hộ chăn nuôi di rời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở; 100% hộ gia đình thực hiện đúng quy ước, hương ước của xóm. Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng được chú trọng; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được nhân dân tham gia tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững... Qua bình xét, năm 2023, có 90/104 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có 4 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy mong muốn cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Lạc và cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể của xã Hưng Thịnh nói chung và xóm Khuổi Mực nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đã đạt được, lãnh đạo nhân dân tập trung phát triển cây trồng thế mạnh của địa phương có giá trị kinh tế cao; động viên con em tích cực học tập tốt trở thành chủ nhân tương lai của quê hương đất nước; tiếp tục thực hiện tốt nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông mới, đô thị văn minh” trong giai đoạn mới; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm thiết thực; quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo; triển khai hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình theo lộ trình đề ra.

Đồng chí Trịnh trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho cán bộ, nhân dân khu dân cư xóm Khuổi Mực, xã Hưng Thịnh (Bảo Lạc).
Phó Chủ tịch UBND tỉnhTrịnh Trường Huy tặng quà cán bộ, nhân dân khu dân cư xóm Khuổi Mực, xã Hưng Thịnh (Bảo Lạc).

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho cán bộ và nhân dân khu dân cư xóm Khuổi Mực; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà 8 người có uy tín; cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện, xã tặng quà Ban công tác Mặt trận, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Ban Tổ chức Ngày hội biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu; tặng quà người có uy tín tiêu biểu.