Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Hạ Lang

Ngày 10/11, Đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo làm trưởng đoàn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Răng Xe, xã An Lạc (Hạ Lang). Cùng dự có lãnh đạo MTTQ tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Y tế và UBND huyện Hạ Lang.

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác trao đổi với bà con.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo và đoàn công tác trao đổi với nhân dân xóm Răng Xe.

Xóm Răng Xe có 83 hộ dân tộc Tày, Nùng sinh sống. Tại Ngày hội, các đại biểu cùng bà con ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, đánh giá kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua yêu nước; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và tôn vinh những gia đình tiêu biểu, điển hình tiên tiến.

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnhvà đoàn công tác tặng quà xóm Răng Xe
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo và đoàn công tác tặng quà xóm Răng Xe.

Năm 2023, bà con trong xóm đoàn kết thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân trong xóm hiến 350 m2 đất, đóng góp trên 600 ngày công xây dựng đường nông thôn dài 800 m tại chòm xóm Bản Xe và Bản Nưa; đóng góp trên 200 ngày công xây dựng nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi, giữ gìn vệ sinh môi trường; tập trung phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xóm có 4 hộ nghèo được hỗ trợ bò và xây dựng chuồng trại chăn nuôi với tổng số tiền trên 100 triệu đồng; 31 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện với tổng số tiền trên 20 triệu đồng. Mỗi năm, số hộ nghèo trong xóm giảm 4 - 5%; năm 2023 giảm 3 hộ, hiện còn 31 hộ. Qua bình xét, năm 2023, có 74/83 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi thấy đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xóm, xã được nâng cao. Mong muốn nhân dân chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; chú trọng bảo vệ rừng và giữ vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn. Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau, nhất là giúp đỡ các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo; giữ vững an ninh trật tự và tham gia xây dựng, góp ý cho chính quyền. Ban công tác Mặt trận xóm không ngừng đổi mới phương pháp hoạt động, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động bà con hiến kế xây dựng nhiều cách làm hay, sáng tạo thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xây dựng xóm ngày càng đổi mới.

Nhân dịp này, đoàn công tác tặng quà các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua.