Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại huyện Nguyên Bình

Sáng 9/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Liên khu xóm Quang Bình - Hồng Quang, xã Quang Thành (Nguyên Bình). Cùng dự có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, huyện Nguyên Bình.

Biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội.

Liên khu xóm Quang Bình - Hồng Quang có 123 hộ, gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Dao cùng sinh sống, hiện còn 70 hộ nghèo, chiếm 56,9%. Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, những năm qua, nhân dân luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hăng hái tham gia phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư ổn định và phát triển về mọi mặt. Trong năm, bà con gieo trồng được 41,43 ha lúa, 23,45 ha ngô và các loại hoa màu khác; phát triển trên 1.600 con gia súc, gia cầm.

Nhân dân hiến 1.500 m2 đất, 385 ngày công lao động duy tu và làm đường nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng; 2 xóm không có tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; 100% người dân được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; trên 85% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình không để gia súc dưới gầm sàn nhà ở; 100% hộ gia đình ký cam kết an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các loại quỹ khác được hơn 8 triệu đồng; hỗ trợ 1.400 con vịt đẻ trứng cho 32 hộ nghèo và cận nghèo, đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Qua bình xét, năm 2023, có 113/123 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 91,8%, trong đó có 16 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Tại Ngày hội, các đại biểu, bà con ôn lại lịch sử 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023); nghe đánh giá về tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết quả thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư năm 2023; đồng thời tham gia các tiết mục văn nghệ và các trò chơi dân gian.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng tặng quà Liên khu xóm Quang Bình - Hồng Quang.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng tặng quà Liên khu xóm Hồng Quang - Quang Bình.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đánh giá cao tinh thần đoàn kết của bà con xóm trong việc thực hiện các phong trào thi đua do MTTQ phát động. Mong muốn nhân dân Liên khu xóm Hồng Quang - Quang Bình tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo; phát huy thế mạnh địa phương, nhân rộng những mô hình hay, gương điển hình người tốt, việc tốt, đoàn kết cùng giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với bảo vệ môi trường; tích cực tham gia cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng tặng quà cho Liên khu xóm Hồng Quang - Quang Bình; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà 6 người có uy tín; Văn phòng HĐND tỉnh tặng quà 2 xóm Hồng Quang, Quang Bình; cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện, xã tặng quà Ban công tác Mặt trận, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Ban Tổ chức Ngày hội biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu; tặng quà người có uy tín tiêu biểu.