Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/7 - 30/9

Ban Chỉ đạo 138 tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 1719/KH-BCĐ ngày 30/6/2023 về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người (MBN); phát động chiến dịch truyền thông "Tội phạm MBN - Ai cũng có thể là nạn nhân" trên địa bàn tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây mua bán người bị lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt giữ.

Mục đích nhằm phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị trong thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh để ngăn chặn tội phạm MBN; thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về phòng, chống tội phạm và Chương trình quốc gia về phòng, chống MBN giai đoạn 2021 - 2025, chỉ đạo điểm của Ban Chỉ đạo 138/CP và "Năm hành động phòng, chống MBN" trên địa bàn tỉnh.

Mở chiến dịch truyền thông sâu rộng tại cộng đồng về “Ngày thế giới phòng, chống MBN”, “Ngày toàn dân phòng, chống MBN” 30/7 nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, hành động về phòng, chống MBN trong toàn xã hội, tạo tiền đề duy trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống MBN” 30/7 hằng năm.

Triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm MBN, đưa các đối tượng phạm tội ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức.

Kế hoạch tập trung vào các nội dung trọng tâm: Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm MBN trên các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm; các đường dây, ổ nhóm, đối tượng có tiền án, tiền sự phạm các tội về MBN, xuất nhập cảnh trái phép, mại dâm; các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài; các trường hợp lao động thời vụ ở nước ngoài, trường hợp thường xuyên qua lại biên giới và có người thân ở nước ngoài có hành vi dụ dỗ, lôi kéo đưa người ra nước ngoài, có biểu hiện nghi vấn và điều kiện, khả năng phạm tội MBN; các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ du lịch, môi giới tìm việc làm, xuất khẩu lao động ra nước ngoài; môi giới hôn nhân với người nước ngoài; môi giới cho và nhận con nuôi; các đối tượng môi giới, tổ chức, đưa dẫn người xuất cảnh trái phép để tìm việc làm, bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục, ép làm vợ bất hợp pháp; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như: massage, các khách sạn, nhà nghỉ, quán bar…

Tổ chức chiến dịch truyền thông "Tội phạm MBN - Ai cũng có thể là nạn nhân". Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại cộng đồng; xây dựng, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ chuyên sâu, lồng ghép về phòng, chống MBN hiệu quả; thông tin về phòng, chống MBN được đăng tải trên cơ quan báo, đài của tỉnh và của các huyện, Thành phố; tổ chức xét xử lưu động nhằm răn đe tội phạm và tuyên truyền phòng, chống MBN trong quần chúng nhân dân.

Nội dung tuyên truyền về chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phòng, chống MBN, đặc biệt là phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em; tình hình MBN trên thế giới, trên cả nước và tại địa bàn tỉnh; nguyên nhân, mục đích, thủ đoạn của tội phạm MBN; hậu quả của MBN đối với bản thân, gia đình và xã hội; những biện pháp phòng ngừa bản thân, gia đình, người thân trở thành nạn nhân của MBN; cách thức tố giác, báo tin cho cơ quan chức năng khi biết về vụ việc có liên quan đến MBN; nhận diện các loại tội phạm có liên quan đến MBN (tổ chức môi giới, đưa dẫn xuất cảnh trái phép; môi giới mại dâm; chiếm đoạt trẻ em; chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người...); giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, phẩm chất, truyền thống văn hóa, truyền thống; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị triển khai "Năm hành động phòng, chống MBN" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; tổ chức Lễ mít tinh và Chương trình nghệ thuật nhân "Ngày toàn dân phòng, chống MBN", "Năm hành động phòng, chống MBN"; tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống MBN; tổ chức tuyên truyền phòng, chống MBN tại địa bàn cơ sở.

Ban Chỉ đạo 138 tỉnh giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 các huyện, Thành phố, các tổ chức hội, đoàn thể triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch. Trong đó, Công an tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 các huyện, Thành phố thực hiện có hiệu quả kế hoạch này. Tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện, phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện kế hoạch. Chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp, phát hiện, tố giác tội phạm MBN trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đạt mục tiêu đề ra. Chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị, tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền phòng, chống MBN, lễ mít tinh, chương trình nghệ thuật và các chương trình tuyên truyền tại cơ sở đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan cung cấp thông tin, tình hình, số liệu liên quan đến tội phạm MBN trên địa bàn tỉnh cho các cơ quan chức năng, báo cáo viên các cấp, cơ quan thông tấn, báo chí.

Đợt cao điểm triển khai trên toàn tỉnh, kéo dài trong 3 tháng, từ ngày 1/7 - 30/9/2023. Các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả triển khai thực hiện kế hoạch gửi về Công an tỉnh tổng hợp, sơ kết cao điểm (từ ngày 1/7 - 30/7/2023) gửi trước ngày 2/8/2023; tổng kết toàn đợt cao điểm (từ ngày 1/7 - 30/9/2023) gửi trước ngày 2/10/2023.