Lễ phát động Chung tay xây dựng nông thôn mới tại Hoa Thám và Tam Kim (Nguyên Bình)

Sáng 15/12, UBND huyện Nguyên Bình tổ chức Lễ phát động "Chung tay xây dựng nông thôn mới" xã Hoa Thám và Tam Kim (Nguyên Bình) hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Thiếu tướng Hoàng Văn Hữu, Phó Tư lệnh Quân khu 1; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Nhật Lệ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Nguyên Bình và các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh ủng hộ hai xã Tam Kim, Hoa Thám (Nguyên Bình) XDNTM.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủng hộ 2 xã: Tam Kim, Hoa Thám (Nguyên Bình) thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Giai đoạn từ 2021 - 2025, Tam Kim và Hoa Thám là 2 xã được Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) huyện chọn để tập trung đầu tư, phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới. Trong đó, xã Hoa Thám được đầu tư trên 19,1 tỷ đồng (vốn đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh trên 10,7 tỷ đồng, nguồn vốn Bộ Quốc phòng trên 8,3 tỷ đồng); xã Tam Kim được đầu tư 2,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn Bộ Quốc phòng trên 9,7 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân 2 xã phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần thực hiện các tiêu chí XDNTM.

Tuy nhiên, đến nay, xã Hoa Thám mới đạt 10/19 tiêu chí, xã Tam Kim đạt 16/19 tiêu chí. Các nguồn vốn tuy được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ nhiều chương trình, dự án, mô hình sản xuất nhưng chưa thực sự đạt hiệu quả, thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; huy động nguồn lực từ nhân dân còn hạn chế; các tiêu chí nay đã đạt nhưng chưa thực sự bền vững.

Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong năm 2023 và các năm tiếp theo, phấn đấu đến hết năm 2025 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã cần huy động tối đa sự ủng hộ, đóng góp bằng tinh thần, vật chất từ các tổ chức, cá nhân, các cấp, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà hảo tâm với  tổng kinh phí dự kiến thực hiện 41,6 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Nguyên Bình kêu gọi các cơ quan, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện, tỉnh tiếp tục đồng hành, ủng hộ, chung tay hỗ trợ 2 xã: Hoa Thám, Tam Kim thực hiện hoàn thành XDNTM.

Đảng ủy - Bộ tư lênh Quân khu I trao kinh phí ủng hộ XDNTM cho 2 xã Tam Kim, Hoa Thám (Nguyên Bình).

Đảng ủy - Bộ Tư lênh Quân khu 1 trao kinh phí ủng hộ Chương trình xây dựng nông thôn mới cho 2 xã: Tam Kim, Hoa Thám (Nguyên Bình).

Tại buổi lễ, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 1 và 13 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân ủng hộ 2 xã Tam Kim và Hoa Thám XDNTM  trên 1 tỷ đồng.