Lễ phát động ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên

Ngày 13/5,  Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối với các điểm cầu Ủy ban MTTQ 63 tỉnh, thành trên cả nước. Tham dự Lễ phát động tại điểm cầu Hà Nội có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ.

Dự Lễ phát động tại diểm cầu Cao Bằng có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh; các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành có nhiều chính sách quan tâm hỗ trợ tỉnh Điện Biên trong các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo. Tuy nhiên, đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Tính đến tháng 3/2023, tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa, trong đó 5.479 hộ có nhu cầu hỗ trợ làm mới.

Để thiết thực hỗ trợ tỉnh Điện Biên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng Đề án "Vận động hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)". Đề án được triển khai trong thời gian 1 năm (từ ngày 7/5/2023 - 7/5/2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000 - 8.000 nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc; mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà; tổng kinh phí vận động hỗ trợ dự kiến khoảng 350 - 400 tỷ đồng. Ngoài mức hỗ trợ trên, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân đóng quân trên địa bàn cùng tham gia vận động, hỗ trợ kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công lao động… để nâng cao giá trị công trình nhà "Đại đoàn kết" cho các hộ gia đình.

Các đại biểu dự lễ phát động tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn, tầm quan trọng của đề án đối với việc đồng hành cùng địa phương trong công tác giảm nghèo, hỗ trợ cuộc sống của người dân tỉnh Điện Biên nói riêng và đồng bào các tỉnh Tây Bắc nói chung. Để đề án phát huy hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng lễ phát động của Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đóng góp giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến thành lập đề án của Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tính nhân văn cao cả, truyền thống đoàn kết, đồng lòng của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở trong và ngoài nước tích cực hưởng ứng chương trình. Đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững; quyết tâm thực hiện hiệu quả đề án với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Hưởng ứng lời kêu gọi, tại lễ phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao biểu trưng và đăng ký ủng hộ số tiền hơn 250 tỷ đồng thực hiện Đề án “Vận động hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)”.

img,4796,11440513.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê và các đại biểu ủng hộ tỉnh Điện Biên xây nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo.

Ngay sau lễ phát động, tỉnh vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và trích từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh ủng hộ tỉnh Điện Biên 100 triệu đồng.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vận động ủng hộ hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Điện Biên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.