Hà Quảng: Tổng kết 34 năm tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Ngày 14/12, huyện Hà Quảng tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện Quyết định số 78/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 34 năm tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình (TCBHPDVM). Dự hội nghị có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong 34 năm qua, huyện Hà Quảng đã triển khai các giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác đấu tranh, ngăn chặn và xóa bỏ TCBHPDVM. Các Ban Chỉ đạo 225, Ban Chỉ đạo 160 và ban chỉ đạo công tác tôn giáo đã ban hành trên 200 văn bản, thành lập 5 tổ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từ bỏ tổ chức BHPDVM; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các đối tượng theo Dương Văn Mình tại các xóm. Xử lý tháo dỡ 83 lượt nhà đòn, tháo dỡ 66 "tấm phông trắng"; thực hiện tốt công tác xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của TCBHPDVM. Tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách đầu tư 422 tỷ 764 trịêu đồng xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất tại 6 xã bị ảnh hưởng TCBHPDVM. Đến nay, 14/15 xóm thuộc 6 xã bị ảnh hưởng bởi TCBHPDVM đã được đầu tư đường giao thông từ xóm đến trung tâm huyện; 15/15 xóm có đường điện sinh hoạt đến trung tâm xóm, có công trình nước hợp vệ sinh phục vụ người dân, có điểm trường mầm non. 100% xóm được đầu tư mạng viễn thông di động, Internet; 6/6 xã đều có trạm y tế và bác sỹ. 100% người đồng bào dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được thu hưởng đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định. Hỗ trợ các hộ dân đăng ký cam kết từ TCBHPDVM, sửa chữa, làm mới nhà ở. Hướng dẫn thành lập, xây dựng nội dung hoạt động các đội văn nghệ xóm, các câu lạc bộ dân ca, dân vũ góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Đến ngày 25/3/2023, huyện Hà Quảng đã đạt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn hoạt động TCBHPDVM. 100% các hộ tin theo đều ký cam kết từ bỏ TCBHPDVM và được UBND tỉnh công nhận địa bàn đã được chuyển hóa, xóa bỏ hoạt động TCBHPDVM.

anh tin bai

Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ TCBHPDVM. Để giữ vững kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện Hà Quảng tiếp tục tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo cho nhân dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất; thường xuyên đổi mới phương pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, phù hợp với nhận thức, phong tục, tập quán của đồng bào; định hướng xây dựng quy ước, hương ước thôn, bản, xây dựng lối sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số; thường xuyên nắm chắc tình hình, nhất là tình hình nhân dân; phát huy vai trò lực lượng nòng cốt để phân loại đối tượng; tăng cường kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm và giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra; quan tâm công tác cán bộ; làm tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, công tác giáo dục, công tác an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, nhất là trong đồng bào dân tộc Mông.

anh tin bai

Công an tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ TCBHPDVM trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Tại hội nghị, Công an tỉnh, UBND huyện Hà Quảng đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ TCBHPDVM trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Nguôn: caobangtv.vn